“เจียะม้วย ตี๋หมวยเร็วไวนั่งกินข้าว
ของเกี๊ยม ของคาว จะหาไหน
ข้าวต้ม น้ำเยอะ น้ำน้อย เลือกตามใจ
เยาวราชจัดให้ อาม่าร้องฮ่อ”
.
จากกิจกรรม “เจียะม้วย” กินข้าวต้มวิถีคนเยาวราช
ส่วนหนึ่งของโครงการวิจัย การพัฒนาทุนทางศิลปะและวัฒนธรรมย่านเยาวราช มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (สกสว.)
.
อาจารย์ ดร.นิพัทธ์ชนก นาจพินิจ จากบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการวิจัยด้านอาหาร โดยใช้ศาสตร์ของ Gastronomy ศึกษาเกี่ยวกับศาสตร์และศิลป์ของ “ข้าวต้มกุ๊ย” อาหารที่อยู่คู่กับคนไทยเชื้อสายจีน “เจียะม้วย” พิสูจน์ให้เห็นว่า กับที่ทานคู่กับข้าวต้ม เปลี่ยนไปตามยุคสมัยอย่างไร และบอกเล่าเรื่องราวความผูกพันธ์ของครอบครัว สังคม และเศรษฐกิจได้อย่างไร
.
#ศิลปากรxCreativecity #เจียะม้วย #ข้าวต้มกุ๊ย #yaowarat
Cr. https://www.facebook.com/watch/?v=415438332633488